Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Cách nấu cháo chim bồ câu - món ngon bổ dưỡng cho bé

Chim bồ câu - món ngon bổ dưỡng cho bé

Nấu ăn món ngon mỗi ngày mách các mẹ cách nấu cháo chim bồ câu  bổ dưỡng cho các bé nhé.

Thịt  chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc. Thịt bồ câu được dùng như thuốc cho trường hợp gầy yếu suy nhược, dinh dưỡng, sức khỏe không tốt. Thịt chim bồ câu có tính bình, chứa nhiều protein, lipit, calxi, phốt pho, sắt, các loại muối khoáng, vitamin; vì vậy, thịt chim bồ câu là thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người ốm và đặc biệt còn tốt cho cả các sản phụ nữa. Cách nấu cháo chim bồ câu như sau:
Cháo chim bồ câu cho bé

Nguyên liệu:

Chim bồ câu ra ràng - 1 con
Gạo nếp - 0,02 kg
Gạo tẻ - 0,15 kg
Đỗ xanh - 0,02 kg
Hạt sen - 30 hạt
Nước mắm ngon - vừa đủ
Hạt nêm - vừa đủ
Hạt tiêu - 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay
Hành khô - 3 củ
Mùi - vừa đủ
Dầu olive - 2 thìa nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Làm thịt chim

- Bóp chết chim nếu sợ các bạn có thể   bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,v.v...
- Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
- Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
 - Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ,  có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng.  Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
- Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.
- Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm (một chút thôi cho thơm nhé)
Thịt chim bồ câu đã làm sẵn

Bước 2: Ninh cháo

Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.
Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim  vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.

Bước 3: Xào thịt chim

Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, các mẹ bắc chảo xào thịt chim đã ướp ở bước 1.
Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào,  phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới
Thịt chim bồ câu sào

Bước 4: Nấu cháo

Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim.  Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.
 Cháo chín, loại bỏ phần xương,  vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
 Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt

Bí kiếp để cháo chim bồ câu ngon các bạn kích vào để tham khảo nấu món cháo cho bé thật ngon nhé




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét