Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015

Các Món ăn từ chim bồ câu Pháp

CÁC MÓN ĂN NGON ĐƯỢC LÀM TỪ CHIM BỒ CÂU PHÁP

Trang trại chim bồ câu Pháp tại Quảng Ngãi chuyên cung cấp bồ câu giống pháp, bồ câu pháp ăn thịt, và hướng dẫn các kỹ thuật chăn nuôi chim bồ câu cho bà con một cách tận tình. 

Liên hệ: 090 790 7248 - 0165 436 4216
Thịt bồ câu Pháp chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim bồ câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm, dùng dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh.
Theo y học cổ truyền chim bồ câu được dùng làm vị thuốc nhưng làm hiệu quả nhất vẫn là chim bồ câu pháp non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi.
Sau đây là các ăn được làm từ bồ câu pháp vừa ngon và lại bổ dưỡng đặc biệt là cho trẻ em,bà bầu và người già:

1. Chim Bồ Câu Pháp hầm Thuốc Bắc

Đây là một món ăn lý tưởng cho mùa đông lạnh giá giúp chúng ta có thêm nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể.Chim bồ câu không chỉ là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó còn là một thang thuốc bổ cực tốt cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân hậu phẫu... Các bà mẹ vừa mới sinh em bé nên rất chú trọng tới các món ăn lợi sữa và đây là một lựa chọn tuyệt vời. Mong rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được một số mẹ đang lo lắng vì không đủ sữa cho con.
                  Bồ câu Pháp hầm thuốc bắc

Nguyên liêu: 

+ 1 con chim bồ câu Pháp
+ 30g hạt sen khô
+ 10 cái nấm hương khô 
+ 5 quả táo tàu
+ 10g ý dĩ
+ 10g kỳ tử
+ 1 thìa rượu trắng
+ 1 nhánh gừng nhỏ
+ 30g lá ngải cứu 
+ Mắm, muối, bột ngọt

Cách làm

Chim bồ câu Pháp đã sơ chế sạch sẽ được thui qua lửa để lớp da có màu vàng, có mùi thơm.
- Đun sôi 1 nồi nước nhỏ, cho rượu và gừng vào, cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để loại bỏ bọt và tiết. Sau đó vớt chim bồ câu ra một bát lớn, để riêng một bên.
- Nấm hương, hạt sen rửa sạch và ngâm trong nước ấm cho mềm.
-  Ngải cứu rửa sạch, nắm chặt trong lòng bàn tay để loại bỏ nước, sau đó nhồi vào bụng chim bồ câu.
- Chuẩn bị một nồi hầm nhỏ chứa vừa con chim (có thể dùng cặp lồng), cho nấm hương, hạt sen, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử vào, đổ thêm khoảng 300ml nước, sau đó nêm mắm, muối, bột ngọt vừa miệng. Đặt bồ câu pháp vào và đậy nắp kín.
- Đun cách thủy khoảng 30-40 phút.
Yêu cầu của món ăn là thịt chim bồ câu phải chín mềm, nước trong, ngọt thanh, hạt sen, ý dĩ chín mềm, thơm mùi nấm và táo tàu.

2. Cháo bồ câu Pháp hầm với hạt sen và đậu xanh

Chim bồ câu ra ràng hầm cháo đậu xanh và hạt sen ,thịt chim bồ câu Pháp đã bổ, lại thêm vị mát của đậu xanh, mùi thơm của hạt sen khiến cho món ăn rất hấp dẫn mà cách nấu cũng đơn giản. Cách làm như sau:

Cháo bồ câu với hạt sen

Nguyên liệu

Gạo 20g,
Thịt chim bồ câu Pháp nạc 30g,
Bí đỏ 30g,
Dầu ăn 10g,
Nước 250ml.

Cách làm

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút
Chim bồ câu luộc chín, gỡ lấy thịt nạc, băm nhỏ. Phi thơm hành củ, cho thịt chim vào đảo qua cho thơm.
Bí đỏ thái miếng, luộc chín, xay nhuyễn.
Cho thịt chịm và bí đỏ vào cháo đã chín, cho sôi lại 2 -3 phút. Cho thêm hành mùi nếu bé thích. Nêm mắm muối cho vừa
Đổ cháo ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.

3. Chim Bồ câu hầm nước dừa

Bồ câu hầm nước dừa

Nguyên liệu:

- 4 con bồ câu
- 4 quả dừa xiêm non
- 100g hạt bo bo
- 50g táo tàu
- 50g nhãn nhục
- 10g kỳ tử
- 30g củ sâm
- 10g hoài sơn
- 1 thìa café muối
- 2 thìa café hạt nêm
- Dầu ăn

Cách làm:

-  Chim Bồ câu làm rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra, để ráo dầu.
- Dừa xiêm chặt miếng, lấy nước, để lại phần quả
- Hạt bo bo ngâm mềm, rửa sạch. Táo tàu, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn rửa sạch bụi
- Đun sôi nước dừa có chế thêm 1 bát nước, cho bồ câu, hạt bo bo, táo tàu, nhãn nhục vào nấu lửa nhỏ đến khi Chim bồ câu vừa mềm, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.
- Sau đó, cho 1 con bồ câu Pháp và ít táo tàu, nhãn nhục, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn vào quả dừa, đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa, dọn ra dùng ngay.

4. Bồ câu Pháp quay mật ong

Xưa nay món chim bồ câu quay thường có trong thực đơn các nhà hàng và giá cả rất đắc đỏ nhiều nhà còn khó khăn có muốn ăn cũng khồng ăn nỗi vì thế hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món bồ câu Pháp quay mật ong với bồ câu được làm sẵn bán ở các chợ các bạn có thể làm đãi bạn bè người thân vào các bữa tiệc gia đình.
Bồ câu Pháp quay mật ong

Nguyên liệu

Bồ câu Pháp làm sẵn nguyên con: 2 con
1 muỗng canh mật ong
1 gói tai vị, quế hồi, thảo quả pha nước;
dầu ăn; ½ củ gừng.
Gia vị: bột nêm, muối, tiêu, chanh.
 Ít rau xà lách, cà rốt, ớt trái chín đỏ.

Cách làm:

Chim Bồ câu Pháp rửa sạch, ướp với ½ muỗng muối + tiêu khoảng 5 phút. Cho tai vị, quế hồi, thảo quả vô nồi, đun sôi, thêm gừng, nêm với chút muối, bột nêm, để nguội. Trước khi chiên, nhúng chim bồ câu vào nước hỗn hợp trên và cho vào thêm muỗng mật ong. Đổ dầu vào chảo, thả chim bồ câu (cho ngập dầu), chiên nhỏ lửa, khi thấy da căng và có màu nâu vàng là được.

Trình bày:

Với rau xà lách làm nền, đặt bồ câu Pháp lên trên, trang trí bằng cà rốt tỉa hoa, xắt vài lát ớt xếp thêm quanh đĩa cho đẹp. Chim bồ câu quay mật ong ăn nóng, chấm muối tiêu chanh.


5. Bồ câu Pháp nấu rượu trắng

Bồ câu Pháp là một loại thực phẩm rất ngon, từ chim bồ câu người ta có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau. Ở đây, xin giởi thiệu với bạn công thức nấu món ăn có tên Bồ câu Pháp nấu rượu trắng. Đối với Nam giới thì đây là một món ăn có thể cường dương, nâng cao sức khỏe đời sống gia đình.
Bồ câu Pháp nâu rượu

Nguyên liệu:

1 con chim bồ câu Pháp

– 2 trái cam lớn

– 50g hành tím, 50g nấm rơm, 1 nụ đinh hương, lá thơm

– 1 ly nhỏ rượu trắng

– Gia vị: Tiêu, muối, đường, nước mắm, mỡ nước.

Cách làm: 

Bước 1: Chim Bồ câu Pháp: làm sạch sẽ, chặt đôi. 
Nấm rơm: gọt sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước, chiên sơ qua. 
Củ hành: bóc vỏ, rửa sạch, đâm nát. 
Cam: vắt lấy nước.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp cho nóng, đổ mỡ vào, mỡ sôi, khử hành cho thơm đoạn cho  chim bồ câu vào chiên cho chín vàng, nêm đường, tiêu, muối, nước mắm vào nấu sôi 5 phút cho thấm. Đổ rượu trắng, nước cam vào nấu sôi lên, đoạn bỏ lá thơm và nụ đinh hương vào cho thơm, rồi để nhỏ lửa lại. Xem nồi bồ câu cho vừa được thì trút nấm vào, để sôi một lúc rồi nhắc xuống.

Bươc 3: Dọn ăn nóng với nước mắm chanh hoặc muối, tiêu, chanh.

Món Bồ câu Pháp nấu rượu trắng là một món ăn hay còn là một bài thuốc giúp cho sự cường dương và kéo dài thời gian giao hợp. Đây là một món ăn không khó làm hơn nữa còn rất tốt cho các Nam giới.

Mách nhỏ:

Chim bồ câu đặc biệt là chim bồ câu Pháp rất giàu dinh dưỡng, có thể tiềm, nấu cháo, hấp, nướng đều ngon.
                                          

1 nhận xét: